skip to Main Content
Menu

Những Sai Lầm Khi Tự Ý Chữa Sốt Xuất Huyết Tại Nhà

Bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) nếu không được điều trị đúng cách hoặc muộn có thể gặp phải biến chứng tràn dịch màng phổi, chảy máu cam dữ dội, xuất huyết đường tiêu hóa… thậm chí tử vong.

Những sai lầm khi tự ý chữa sốt xuất huyết tại nhà

Tự ý dùng thuốc hạ sốt và hạ sốt dồn dập

Sử dụng thuốc hạ sốt với liều lượng cao sẽ gây tổn thương đến gan từ đó làm rối loạn thêm tình trạng đông máu. Hơn nữa SXH là bệnh do virus gây ra nên nhiệt độ cơ thể chỉ hạ được một thời gian ngắn và sẽ tăng cao trở lại.

Ngoài ra, sử dụng Aspirin để giảm sốt cũng là con đường dẫn tới biến chứng nhanh nhất. Vì SXH gây hiện tượng chảy máu trong khi Aspirin có tác dụng ngăn tiểu cầu tập kết, hạn chế đông máu. Do đó làm tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn, đặc biệt là xuất huyết dạ dày dữ dội, dẫn đến tử vong.

Tốt nhất, trước khi dùng thuốc hạ sốt nên kết hợp các biện pháp khác như chườm mát bằng khăn nhúng nước lạnh vắt sơ chườm trán, nách, bẹn và lưng, cổ, nằm ở nơi thoáng đãng, mặc đồ mỏng, giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra cũng có thể dùng cỏ mực (cỏ nhọ nồi) và rau diếp cá, giã nhỏ vắt nước để bệnh nhân uống hạ sốt sẽ hiệu quả.

Trong trường hợp bất khả kháng, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol, tổng liều không quá 60 mg/kg cân nặng trong 24 giờ.

Truyền dịch

Truyền dịch không phải biện pháp ưu tiên để bù nước trong sốt xuất huyết

Đa phần mọi người đều nghĩ sốt cao kéo dài thì cơ thể mất nước trầm trọng nên truyền dịch là điều tất yếu. Đây là sai lầm phổ biến vì truyền dịch khi không được chọn loại thích hợp chẳng những bệnh không thuyên giảm mà còn xuất hiện những biến chứng nặng như: phù phổi cấp, suy tim do quá tải tuần hoàn.

Thay vào đó nên bù nước cho bệnh nhân bằng đường uống với dung dịch Oresol, pha với đúng liều lượng và cho người bệnh uống. Có thể dùng thêm nước trái cây (nước dừa, nước cam, nước chanh) hoặc nước cháo loãng với muối. Chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ.

Cạo gió, dùng thuốc kháng sinh tùy tiện

Thuốc kháng sinh phải được dùng theo chỉ định của bác sỹ

Kháng sinh không được khuyến cáo sử dụng trong SXH trừ trường hợp có biểu hiện nhiễm trùng. Điều trị SXH quan trọng nhất là bù lượng nước mất và tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ ăn uống.

Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, cần làm các xét nghiệm công thức máu, tiểu cầu để bác sĩ có thể xác định có mắc bệnh hay không, nguyên nhân là gì hoặc đánh giá mức độ bệnh và có hướng điều trị, tránh tình trạng người bệnh phải vào viện quá muộn, gây những biến chứng đáng tiếc.

Để phòng ngừa và hạn chế mắc SXH cho bạn và gia đình, có thể tham khảo biện pháp lắp đặt cửa lưới chống muỗi hoặc các biện pháp khác tại nhà đơn giản.

(Theo baomoi.com)

 

Back To Top
Bản quyền thuộc Quang Minh Pro | thiết kế bởi: web bách thắng